Phòng ngủ của người Nhật thường khá khác so với người Việt Nam chúng ta. Với người Việt Nam thì giường ngủ luôn hiện hữu nhưng với người Nhật thì họ lại không sử dụng giường mà trải chắn ga gối đệm lên sàn nhà. Đây là truyền thống văn hóa lâu đời của người Nhật Bản. Khi ngủ thì học sẽ trải chăn ga  và gối lên sàn nhà, khi thức giấc thì sẽ gấp cất gọn và xếp ngăn nắp.

Phong cách này của họ không phải do phòng ngủ hẹp hay rộng mà chỉ là do truyền thống văn hóa lâu đời để lại. Ban đầu, sở thích này của người Nhật có thể một số người đến từ Phương Tây hay Bắc Mỹ cảm giác không được thoải mái. Nếu bạn thử ngủ một đêm với kiểu ngủ này sẽ nghĩ khác.

Uu va nhuoc diem kieu ngu trai san nha cua nguoi Nhat

Ưu và nhược điểm kiểu ngủ trải sàn nhà của người Nhật

1.Các ưu điểm của việc ngủ trên sàn nhà kiểu Nhật

– Ở phòng ngủ của họ, chiếu sẽ được trải lên mặt sàn gỗ, bên trên gỗ sẽ được trải một tấm đệm bông ép khoảng 5cm-15cm. Khi ngủ bạn sẽ được gối đầu bằng 1 chiếc gối mỏng. Ruột gối Nhật là những hạt nhỏ thay vì là bông Polyester.

– Với thiết kế và chất liệu của ruột gối bằng hạt sẽ hạn chế tính đàn hồi, rất có lợi cho cổ hay gáy của bạn. Mặc dù nước Nhật Bản là nước có nên kinh tế rất phát triển, tuy nhiên học vẫn giữ được tập quán và văn hóa ngủ dưới sàn trong các gia đình.

– Tiết kiệm được không gian phòng ngủ: Khi ngủ trải sàn, có thể tiết kiệm diện tích khi gấp gọn chăn, gối. Có thể dùng để tiếp khách và dùng vào các mục đích khác nhau như tiếp khách, cho trẻ vui đùa, tụ tập gia đình,…

– Đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ: Có lẽ cách trải đệm ngủ dưới sàn nhà này vô cùng phù hợp với những gia đình có con nhỏ. Như vậy sẽ không còn phải lo lắng đến vấn đề bé lăn khỏi giường, chạy nhảy hay va phải thành giường.

– Tạo cảm giác không gian thoáng đãng cho phòng ngủ: Hãy thử nằm ngủ kiểu trải sàn, bạn sẽ thấy không gian phòng như rộng hơn rất nhiều. Bởi khi đó khoảng các giữa cơ thể và trần nhà sẽ xa hơn. Không chỉ vậy, bớt đi khoảng không gian giường cũng khiến cho phòng bạn rộng rãi hơn nhiều.

Uu diem kieu ngu trai san cua nguoi Nhat

Ưu điểm kiểu ngủ trải sàn của người Nhật

– Thoải mái, êm ái: Bạn hãy thử ngủ một đêm và sẽ cảm thấy rất dễ chịu, không hề bị đau lưng. Tuy nhiên nhiều người còn lo lắng vì sử dụng vải may chăn đệm 100% cotton. Hơn nữa, khi lạnh bạn luôn có thêm chăn đệm cho bạn đắp.

– Có thể ngủ được nhiều người nếu muốn: Khi trải chăn ngủ bạn sẽ có thể ngủ được rất nhiều người đấy nhé. Có thể mua thêm chăn đệm khi nhà có khách, đây là một cách xử lí rất dễ dàng.

– Chi phí rẻ: Với cách nằm này, bạn không cần tốn kém tiền mua giường mà chỉ cần bỏ một khoản tiền nhỏ để mua chăn đệm.

  1. Phòng ngủ trải sàn kiểu Nhật cũng có những nhược điểm

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm những ngủ trải sàn kiểu Nhật cũng có những nhược điểm như:

– Đệm trải sàn này sẽ không sử dụng được ga phủ mà chỉ sử dụng được tấm trải.

– Sẽ phiền phức hơn một chút vì trước khi ngủ phải trải đệm và sau khi thức dậy phải gấp gọn chăn đệm.

– Luồn phải có một chiếc tủ đủ lớn có thể xếp gọn được một chiếc đệm và bộ chăn ga gối

Trên đây là ưu và nhược điểm của kiểu ngủ trải sàn nhà của người Nhật. Dù sao thì mỗi người cũng nên thử một lần để trải nghiệm và cảm nhận.